Thủ tục bảo lãnh vợ con qua Nhật cho du học sinh

Ở bài viết trước, Fukuzawa Việt Nam đã có bài viết “Thủ tục bảo lãnh vợ con qua Nhật dành cho visa kỹ sư”. Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ đi sâu vào thủ tục bảo lãnh vợ con dành cho visa du học sinh nhé! Về cơ bản chỉ khác một chút về phần giấy tờ người bảo lãnh. Mọi người cùng theo dõi ở bài viết dưới đây nhé!

thu tuc bao lanh vo con cho du hoc sinh

>> Xem thêm: Thủ tục bảo lãnh vợ con qua Nhật dành cho visa kỹ sư

 

I. THỦ TỤC XIN TƯ CÁCH LƯU TRÚ Ở BÊN NHẬT

1. Các giấy tờ cần chuẩn bị ở Việt Nam.

– Giấy đăng kí kết hôn (婚姻届受証明書)

(dịch tiếng Nhật và photo công chứng 1 bản)

– Hộ chiếu của vợ (photo không cần công chứng 1 bản )

– Chứng minh thư nhân dân của vợ (dịch tiếng Nhật và photo công chứng 1 bản)

– Hộ khẩu (dịch tiếng Nhật và photo công chứng 1 bản)

– Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng ở Việt Nam ( 残高証明書)

(bản gốc và dịch tiếng Nhật)

Xác nhận này đứng tên người bảo lãnh trong hồ sơ du học của người bảo lãnh bên Nhật ( Bố hoặc mẹ,… ). Tài khoản nên có trên 500 triệu.

– Giấy khai sinh (出生証明書) (đối với bảo lãnh con)

(dịch tiếng Nhật và photo công chứng 1 bản)

– Ảnh thẻ 3cm x 4cm và 4cm x 6cm của vợ /con

Bản công chứng và ảnh làm trong vòng 6 tháng đến thời điểm nộp đơn.

– Ảnh chụp chung 2 người hoặc cả gia đình (mình, vợ và con)

Ảnh chụp chung 2 người thì nên lấy ảnh cưới (từ 10 cái trở lên)

Lưu ý: Đối với những bạn đã từng đi Nhật về bất kể theo diện visa gì thì đều cần bổ sung thêm hồ sơ cũ đã gửi lên cục.

2. Các giấy tờ cần chuẩn bị ở bên Nhật.

– Thẻ ngoại kiều photo 2 mặt (1 bản)

– Hộ chiếu photo tất cả các mặt (1 bản)

– Thẻ học sinh photo 2 mặt (1 bản)

– Xác nhận đang học tại trường mà người bảo lãnh đang theo học (在学証明書)

– Giấy xác nhận đang làm thêm tại nơi mà người bảo lãnh đang làm bên nhật (在籍証明書)

– Xác nhận số dư ngân hàng ở bên Nhật  ( 残高証明書)

Xác nhận này đứng tên người ở bên Nhật. Tài khoản nên có trên 200man.

– Giấy xác nhận gửi tiền từ Việt Nam sang Nhật  (外国為替計算書 )

Xác nhận này đứng tên người gửi là người bảo lãnh trong hồ sơ du học của người bảo lãnh bên Nhật.

– Giấy chứng nhận học bổng (nếu có) (受給証明書)

– Giấy khen, giải thưởng trong quá trình học ở trường (nếu có) (表彰状)

– Giấy xác nhận cư trú (住民票) (1 bản.) xin tại 市役所 hiện tại đang sống

– Phong bì loại thường có dán sẵn tem (tem 392 yen).

Ghi rõ địa chỉ nhận thư của mình. Mua tại コンビニ hoặc bưu điện. Cái này để cục 入国管理局 gửi giấy tư cách về nên mua loại to 1 tí để khỏi bị gấp giấy.

– Đơn xin cấp tư cách lưu trú (在留資格認定証明書交付申請書) (1 bộ gồm 3 tờ)

Lên cục 入国管理局 gần nhà xin hoặc Download mẫu đơn (Có bản Excel để nhập máy or bản PDF để viết tay) tại link: http://www.moj.go.jp/ONLINE/IMMIGRATION/16-1-1.html .

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, mang tất cả các giấy tờ trên đến cục xuất nhập cảnh gần nhất để nộp. Thường không vấn đề gì thì sau 1 tháng sẽ có tư cách lưu trú họ sẽ gửi về bằng phong bì. Có chỗ nhanh thì 2 tuần là có. Nếu có thiếu hồ sơ hay có vấn đề gì thì cục sẽ gửi thư về nhà mình yêu cầu mình bổ sung hay giải thích thế nào đấy thì tùy trường hợp. Tất nhiên thời gian chờ sẽ lâu hơn.

Sau khi có tư cách lưu trú thì chồng sẽ gửi về Việt Nam cho vợ để tiến hành xin visa.

Lưu ý: Với kỹ sư thì thủ tục xin tư cách bảo lãnh vợ/con sẽ dễ dàng hơn. Với du học sinh thì nên thuê luật sư làm hồ sơ thì khả năng xin được tư cách sẽ cao hơn.

II.THỦ TỤC XIN VISA Ở VIỆT NAM

1. Giấy tờ bên Nhật gửi về.

– Tư cách lưu trú gốc (COE).

– Scan 2 mặt thẻ ngoại kiều. (photo)

– Scan tất cả các mặt của hộ chiếu người bảo lãnh. (photo)

2. Giấy tờ ở Việt Nam chuẩn bị.

– Form xin visa (đã dán ảnh)

– Hộ chiếu gốc của người được bảo lãnh.

– Tư cách lưu trú gốc + photo (COE).

– Giấy đăng ký kết hôn (bản gốc + bản photo công chứng + bản dịch tiếng Nhật)

– Hộ khẩu (bản gốc + bản photo công chứng + bản dịch tiếng Nhật)

– Giấy khai sinh (bản sao + bản dịch tiếng Nhật)

– Ảnh thẻ cỡ 4,5cm x 4,5cm (mặc áo trắng chụp phông nền trắng)

Lưu ý: Giấy đăng ký kết hôn và hộ khẩu cần mang bản gốc để đối chứng sau đó họ sẽ trả mình luôn.

Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ (bao gồm cả giấy tờ bên Nhật gửi về và giấy tờ ở Việt Nam), vợ sẽ mang đến nộp 1 trong 15 đại lý ủy thác gần nhất. Nếu không có vấn đề gì hoặc không bị yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ gì thì sau khoảng 7-10 ngày sẽ có visa.

Vậy là xong không quá khó phải không nào! Thủ tục xin visa hoàn toàn đơn giản nếu bạn chịu khó dành thời gian chuẩn bị hồ sơ.

Chúc các bạn thành công!

 

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.