Những điều bạn cần phải biết khi xin nghỉ việc ở Nhật Bản

Bạn đang có ý định xin nghỉ việc. Có rất nhiều bạn có visa lao động thắc mắc về vấn đề xin nghỉ việc ở Nhật. Xin nghỉ việc ở Nhật có khó khăn gì không?

Khi nghỉ thì sẽ ảnh hưởng như thế nào đến visa, công việc sau này. Có cần phải chú ý điều gì để không phải bồi thường không?

Nếu công ty Nhật không cho nghỉ phải làm như thế nào?

Hôm nay, Fukuzawa Việt Nam sẽ giải đáp hết mọi thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn bị trước khi thôi việc

Visa và chi phí sinh hoạt sau khi nghỉ là hai vấn đề quan trọng bạn cần chú ý xem xét kĩ trước khi quyết định thôi việc.

Dù visa lao động trước thời điểm bạn thôi việc còn hạn rất dài (ví dụ hơn 1 năm nữa). Nhưng nếu bạn không sớm tìm được công việc mới trong vòng 3 tháng kể từ ngày thôi việc. Thì sau đó visa này cũng sẽ bị coi là vô hiệu. Và bạn sẽ bị coi là đang cư trú bất hợp pháp tại Nhật.

Vì thế, trước khi làm thủ tục thôi việc ở công ty cũ. Bạn cần tính trước kế hoạch tiếp theo của mình (chuyển việc khác, chuyển sang visa gia đình hay về hẳn Việt Nam,..) để có sự chuẩn bị tương ứng.

 

xin nghỉ việc ở Nhật

 

Khai báo khi chuyển việc

Sau khi tìm được việc và chuyển sang công ty khác. Bạn cần thông báo với Cục XNC về việc mình đã chuyển việc trong vòng 14 ngày kể từ sau khi chuyển. Thủ tục này gọi là 契約機関に関する届出 (Thông báo liên quan tới cơ quan ký hợp đồng). Nếu không thông báo, bạn có thể gặp rắc rối ở lần gia hạn visa tiếp theo, vì vậy nên hết sức chú ý.

Sau khi điền vào form quy định, bạn có thể nộp trực tiếp tại Cục XNC gần nhất (cần trình 在留カード khi nộp). Hoặc gửi qua đường bưu điện (kèm bản photo 2 mặt của 在留カード) về Cục Xuất Nhập Cảnh.

** Lưu ý: Khi gửi cần ghi rõ ngoài phong bì dòng chữ 「届出書在中」
** Nếu bạn đã chuyển việc và vẫn chưa báo lên Cục XNC dù đã quá 14 ngày, hãy nhanh chóng hoàn thành thủ tục này càng nhanh càng tốt.

Tuy vậy, do đây chỉ là một thủ tục thông báo chuyển chỗ làm đơn thuần. Nên về cơ bản sẽ không có việc “ĐỖ” hay “TRƯỢT” như khi bạn xin chuyển/ gia hạn visa. Vì vậy, việc bạn báo lên cục XNC không đồng nghĩa với việc Cục sẽ chắc chắn gia hạn cho bạn ở lần gia hạn visa tiếp theo.

Xin giấy chứng nhận tư cách lao động (就労資格証明書)

Nếu bạn chuyển sang làm một công việc mới khác hoàn toàn với các công việc bạn đã làm trước đó. Hoặc không phù hợp với bằng cấp của bạn thì có thể Cục XNC sẽ không đồng ý gia hạn cho bạn ở lần gia hạn visa tiếp theo. Vì vậy, nếu cảm thấy bất an về khả năng được tiếp tục công nhận visa của công việc mới, bạn nên gọi lên Cục XNC để trao đổi càng sớm càng tốt. Tốt nhất là nên làm thủ tục xin 就労資格証明書 (Giấy chứng nhận tư cách lao động).

就労資格証明書 (Giấy chứng nhận tư cách lao động) là giấy chứng nhận do Cục XNC cấp. Công nhận công ty- công việc mới mà bạn sắp làm phù hợp với tư cách lưu trú mà bạn đã được cấp cho công việc trước đó.

Để làm thủ tục này, bạn cần nộp các giấy tờ liên quan tới công việc – công ty mới (như khi xét xin visa thông thường),..Và chờ kết quả từ phía Cục. Nếu họ đồng ý cấp cho bạn, thì ở lần gia hạn visa tiếp theo. Bạn chỉ cần nộp giấy này kèm với hồ sơ xin visa là sẽ không cần lo lắng gì nhiều.

Ngoài ra, trong thời gian tìm việc khác, bạn không được phép đi làm baito để kiếm tiền trang trải chi phí sinh hoạt. Vì vậy, cần dự trù một khoản tiết kiệm vừa đủ để dự phòng nhé.

Các thủ tục cần làm khi thôi việc

Nộp đơn thôi việc

Đối với nhân viên chính thức hoặc nhân viên hợp đồng xin nghỉ trước thời hạn, cần nộp đơn xin thôi việc. Bạn viết đơn xin thôi việc sau đó cho vào phong bì có dòng chữ 退職願 (たいしょくねがい). Hoặc 退職届 (たいしょくとどけ). Mẫu đơn có thể viết tay hoặc đánh máy, viết ngang hay viết dọc đều được.

Còn nhân viên hợp đồng nghỉ việc sau khi mãn hạn hợp đồng chỉ cần thông báo trước bằng miệng là không gia hạn hợp đồng nữa.

Thông báo ngày cuối cùng đến công ty

Thỏa thuận và thông báo với phòng nhân sự và cấp trên ngày cuối cùng đến công ty. Ngày này không phải là ngày thôi việc. Mà nên trừ ngược lại số ngày nghỉ phép chưa dùng (tức là tận dụng ngày nghỉ phép). Không tính thứ Bảy Chủ Nhật ngày lễ. Ví dụ ngày nộp đơn thôi việc là 30/11/2016. Ngày thôi việc trong đơn là 31/12/2016. Có 10 ngày phép, quy định của công ty cho nghỉ Tết từ ngày 29/12. Thì chỉ cần làm việc đến ngày 13/12/2016. Ngay cả thực tập sinh cũng có 10-12 ngày phép mỗi năm theo luật nên các bạn chú ý không bị thiệt nhé.

Trả lại đồ đạc, giấy tờ cho công ty và nhận lại các giấy tờ cần thiết

  • Trả lại hết các giấy tờ và đồ đạc mượn của công ty: máy tính, đồng phục, thẻ nhân viên, danh thiếp, thẻ bảo hiểm y tế,..
  • Nhận lại sổ hưu (年金手帳), giấy chứng nhận thôi việc (離職票 hoặc 退職証明書). Thẻ chứng nhận tham gia bảo hiểm lao động(雇用保険被保険者証). Giấy tổng hợp thu nhập và thuế (源泉徴収票).

Trong trường hợp công ty không chuẩn bị kịp giấy tờ trước khi bạn đi làm buổi cuối. Thì các giấy tờ này sẽ được công ty gửi sau về nhà bạn sau theo đường bưu điện. 

Các giấy tờ này rất cần thiết để bạn làm các thủ tục sau khi thôi việc như: nhập công ty mới, chuyển bảo hiểm, xin trợ cấp thất nghiệp hoặc gia hạn visa sau này …nên cần lưu ý nhận lại đầy đủ.

Cân nhắc về bảo hiểm bạn sẽ tham gia sau khi thôi việc

Sau khi thôi việc, bạn sẽ phải trả lại thẻ bảo hiểm cũ cho công ty. Nên cần cân nhắc về vấn đề tham gia vào bảo hiểm nào sau đó càng sớm càng tốt.

Nếu bạn vào công ty mới ngay sau đó thì không vấn đề gì vì bảo hiểm của bạn sẽ theo được bảo hiểm của công ty mới luôn . Nhưng nếu có khoảng thời gian trống để tìm việc. Hoặc sau 2-3 tuần nữa mới vào công ty mới. Thì nên tham gia tạm vào bảo hiểm quốc dân (国民健康保険) tại quận. Để tránh rủi ro phải tự trả 100% chi phí nếu bị ốm đau, nhập viện gì trong khoảng thời gian này. Tuyệt đối không chủ quan nghĩ mình không hay bị ốm đau mà không tham gia bảo hiểm.

Vì có thể bạn sẽ phải tự trả một khoản viện phí khổng lồ nếu không may gặp tai nạn ngoài ý muốn trong khoảng thời gian này.

Trong trường hợp chuyển từ bảo hiểm công ty cũ sang bảo hiểm quốc dân. Bạn cần có giấy chứng nhận thôi việc đã được đề cập đến ở trên.

xin nghỉ việc ở Nhật

 

Giải pháp cho trường hợp bị công ty làm khó dễ

Trên thực tế, nhiều bạn khi xin thôi việc thường đau đầu vì bị công ty làm khó dễ như: đòi bồi thường chi phí, không cấp giấy tờ,… Hãy tham khảo các giải pháp dưới đây nhé:

+ Nếu công ty từ chối không nhận đơn thôi việc. Thì ra bưu điện gần nhà gửi 退職届 đến phòng nhân sự công ty theo dịch vụ 内容証明郵便 (chứng nhận nội dung bưu phẩm). Theo đó bưu điện chứng nhận ngày tháng gửi đơn thôi việc của mình. Công ty nhận hay không không quan trọng nữa.

+ Nếu bị công ty yêu cầu bồi thường vì việc thôi việc dù đúng luật thì bạn không cần quan tâm. Vì việc đó là vi phạm pháp luật, họ chỉ đang dọa bạn thôi.

+ Nếu bị công ty dọa bắt về nước hoặc hủy visa: bạn cũng không cần quá lo lắng. Vì công ty không có quyền hạn bắt bạn về nước hoặc cắt visa của bạn. Việc duy nhất họ có thể làm là báo lên Cục Quản lý XNC về việc bạn đã thôi việc. Và không còn trong sự quản lý của họ thôi.

+ Nếu công ty không cấp cho bạn các giấy tờ cần thiết như 離職票, 退職証明書, 年金手帳,源泉徴収票…Thì bạn hãy lên ngay trụ sở ハロワーク (Hellowork) của quận nơi công ty bạn đặt trụ sở để trao đổi và nhờ can thiệp. Phần lớn trường hợp các công ty sẽ không tiếp tục làm khó dễ bạn nữa nếu có sự can thiệp của người phía ハロワーク.

 Trên đây là các thông tin tổng hợp nói chung để các bạn có thể nắm được khái quát vấn đề . Dĩ nhiên tùy từng trường hợp khác nhau lại phát sinh các vấn đề khác nhau. Nên các bạn nên chủ động trao đổi trực tiếp với Công ty. Hoặc liên hệ với Cục Xuất nhập cảnh và ハロワーク để có được câu trả lời chính xác nhất nhé!

Chúc các bạn thành công!

 

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.