Gia hạn visa cho kỹ sư tại Nhật

Visa của bạn sắp hết hạn trong khi vẫn có mong muốn ở lại đất nước này thì điều trước tiên bạn cần làm đó là gia hạn visa.

Xin gia hạn visa cho kỹ sư tại Nhật

Nếu đang sinh sống, làm việc ở Nhật Bản mà visa của bạn sắp hết hạn trong khi vẫn có mong muốn ở lại đất nước này thì điều trước tiên bạn cần làm đó là gia hạn visa.

Với các bạn đã tự xin visa lao động ngay từ khi mới đi làm. Thì chắc thủ tục này không có gì quá phức tạp. Tuy nhiên, có không ít bạn được công ty hỗ trợ làm cho từ A-Z trong lần xin visa đầu. Nên đến khi phải tự mình gia hạn thì khá bối rối.

Trong bài này, Fukuzawa sẽ hướng dẫn các bạn các thủ tục giấy tờ cần thiết để xin gia hạn nhé.

I. Hết hạn visa ở Nhật

Khi hết hạn visa ở Nhật, nếu bạn sang Nhật theo diện kỹ sư thì sẽ được các công ty, nghiệp đoàn trực tiếp đưa bạn sang làm việc thông báo để chuẩn bị các thủ tục, giấy tờ xin gia hạn visa tại Nhật Bản.

Theo quy định của Nhật Bản, bạn được phép gia hạn visa trong thời gian 3 tháng trước khi visa hiện tại của bạn hết hạn lưu trú.

Bạn có thể liên hệ với cục Quản lý xuất nhập cảnh địa phương (Nyukan) để nắm được thông tin chi tiết hoặc ủy quyền cho người đại diện pháp luật xin gia hạn.

II. Hồ sơ cần chuẩn bị

B1. Nếu chuyển sang công ty mới thì cần giấy 退職書 (bản gốc).

B2. Hợp đồng lao động (bản gốc) mới ký. Photo lại 1 bản để lưu !

B3. Nếu chuyển việc ở Nhật mà chuyển luôn ngành nghề lúc xin visa lần đầu (có ghi trong hợp đồng lao động) thì xin công ty mới giấy仕事説明書 hoặc 職業説明書 (giải thích công việc).

B4. Các loại giấy tờ/thuế má : Lên shiyakusho nơi bạn đang ở xin giấy tờ thuế 市民税 (しみんぜい). Sau đó nói là ビザを こうしんするために おねがい (xin để đi gia hạn visa).

Trường hợp mới gia hạn lần đầu sẽ ko có giấy tờ thuế. (Không cần Nyukan sẽ tự làm)

B5. Giấy chứng nhận đóng thuế 給与所得の源泉徴収票 (kyuuyo shotokuno gensen choushyuu hyoo). Xin tại shiyakusho.

B6. Bảng lương hàng tháng.

B7. Vào link này tải file pdf ở mục số 8 (dành cho visa 技術・人文知識・国際業務 rồi in ra, 2 trang đầu bạn viết có dán hình 3×4 ( ảnh chụp trong thời hạn 2 tháng)
Link https://www.moj.go.jp/ONLINE/IMMIGRATION/16-3-1.html

B8. Khi xin gia hạn visa mang theo đủ các giấy tờ chuẩn bị ở trên và giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, thẻ Zairyuu…) để tránh mất thời gian.

III. Thủ tục và chi phí
1. Để nộp đơn xin gia hạn visa, bạn đến cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương nơi bạn đang sinh sống.
2. Thời gian nộp hồ sơ
Buổi sáng: 9:00 – 12:00
Buổi chiều: 13:00 – 16:00
Cục xuất nhập cảnh sẽ nhận hồ sơ của bạn trong 2 khung giờ trên vào tất cả các ngày trong tuần.
3. Kết quả
Bạn có thể nhận kết quả vào khoảng 2 tuần đến 1 tháng. Thời gian chờ đợi lâu hay chóng còn tùy thuộc vào hồ sơ của bạn có đúng quy cách cũng như đầy đủ giấy tờ hay không.

Nếu có bất cứ điểm nào không minh bạch bạn sẽ mất thêm thời gian chờ đợi, giải trình, thậm chí là đơn xin gia hạn của bạn sẽ bị từ chối. Chính vì vậy mà bạn nên cẩn thận ngay từ khâu chuẩn bị hồ sơ giấy tờ.
4. Chi phí

Tổng phí mà bạn phải bỏ ra để gia hạn visa là 4000 Yên. Theo tỷ giá hiện tại, số tiền này rơi vào khoảng hơn 800.000 VNĐ – một mức phí khá hợp lý.

5. Lưu ý

Trong khoảng thời gian chờ đợi kết quả từ 2 tuần đến 1 tháng, bạn được phép xuất cảnh ra khỏi nước Nhật. Tuy nhiên, cần báo với Cục quản lý xuất nhập cảnh

Nếu bạn lưu trú lại Nhật Bản với mục đích làm việc thì khi nộp hồ sơ xin gia hạn visa cần nộp kèm theo đơn xin phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú.

Nếu không hiểu rõ về các giấy tờ được yêu cầu nộp bổ sung thì hãy chủ động gọi điện hoặc lên trực tiếp Cục Xuất nhập cảnh để hỏi kỹ và chuẩn bị chính xác các giấy tờ cần thiết nhé.

 

 

 

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.